Dự báo AUD/USD: Aussie ổn định nhưng mức chính 0,67 có rủi ro

Bất chấp những dự báo về tỷ giá AUD/USD mạnh mẽ cho năm 2021, điều quan trọng cần biết là đồng đô la Úc là đồng tiền rất nhạy cảm với những thay đổi trong tâm lý rủi ro. Giá trị của nó mất giá trong thời điểm khó khăn, trong khi nó tăng giá trị trong thời điểm tốt. Đây là lý do tại sao một số nhà phân tích tin rằng đồng đô la Úc sẽ là một loại tiền tệ rất dễ bay hơi trong vài năm tới. Lý do cho điều này có thể được tìm thấy trong câu chuyện hàng hóa, nhưng nó cũng là một câu chuyện rộng lớn hơn bao gồm các biến số kinh tế khác.

Đồng đô la Úc đã có một năm kém hiệu quả so với đồng đô la Mỹ. Tỷ giá AUD/USD đã giảm 11% so với giá trị tháng 1. Điều này là do một số yếu tố, bao gồm nền kinh tế toàn cầu, chênh lệch lãi suất và giá cả hàng hóa. Sự gián đoạn dự kiến của xu hướng tăng của đồng đô la Mỹ sẽ giúp đồng đô la Úc phục hồi.

Ngân hàng Dự trữ Úc là nhân tố có ảnh hưởng chính đối với đồng AUD và đang cố gắng kiềm chế lạm phát. RBA đã thận trọng hơn với việc tăng lãi suất và gần đây đã giảm chế độ tăng lãi suất xuống 25 điểm cơ bản. Philip Lowe bày tỏ lo ngại về tác động của tỷ lệ cao đối với các hộ gia đình. Cục Thống kê Úc đã báo cáo tỷ lệ lạm phát là 7,3% trong tháng Chín. Đây là số liệu cao nhất kể từ năm 1990.

Đầu tháng này, Cục Dự trữ Liên bang đã đưa ra tuyên bố rằng họ sẽ duy trì mức lãi suất cao trong một “thời gian dài hơn”. Đồng đô la Mỹ đã trở nên mạnh hơn hầu hết các loại tiền tệ khác và đó là một yếu tố đang đè nặng lên đồng AUD. Việc Fed tiếp tục tăng lãi suất trước mắt có thể dẫn đến suy thoái ở Mỹ sớm hơn. Điều này sẽ khiến các nhà đầu tư đổ dồn vào đồng đô la Úc. Cũng có khả năng Fed sẽ cắt giảm lãi suất trong quý đầu tiên của năm tới.

AUD/USD đã có sự phục hồi tăng giá mạnh mẽ trong vài tuần qua. Nó hiện đang giao dịch trên mức trung bình động 25 ngày và cao hơn một chút so với ngưỡng tâm lý 0,6700. Nó cũng đã cố gắng leo lên trên mức kháng cự quan trọng tại 0,6520. Tuy nhiên, việc phá vỡ dưới mức hỗ trợ này có thể làm lộ ra các vùng hỗ trợ tiếp theo. Điều này đặc biệt quan trọng ở mức 0,67.

Đồng AUD rất biến động và đã hoạt động kém hiệu quả trong năm nay. Điều này là do một số yếu tố, bao gồm cả nền kinh tế Trung Quốc. Chính phủ Trung Quốc đã gây ồn ào về việc loại bỏ các hình phạt vi rút và đây có thể là dấu hiệu cho thấy nước này đang tìm cách nới lỏng chính sách Covid-19. Tuy nhiên, sự gia tăng gần đây trong các trường hợp COVID là một mối quan tâm. Cho đến khi có thông tin rõ ràng hơn, các thị trường có thể miễn cưỡng chào đón việc Trung Quốc mở cửa trở lại.

Dữ liệu lao động của Hoa Kỳ được công bố trong tuần này sẽ là chìa khóa trong việc xác định cách Fed lên kế hoạch thực hiện các chính sách tiền tệ của họ. Dữ liệu này dự kiến sẽ hỗ trợ cho số liệu NFP của tuần trước. Điều này đặc biệt đúng nếu dữ liệu dịch vụ ISM mạnh. Thống kê ISM là một chỉ báo tốt về xu hướng mua hàng.