Triển vọng của đồng đô la Úc: Cuộc khủng hoảng của đồng đô la Mỹ làm tăng giá của đồng Úc

Trong cuộc khủng hoảng tín dụng gần đây, Đô la Úc đã đóng vai trò như một kho lưu trữ cho nỗi sợ hãi của các nhà giao dịch. Nó là một loại tiền tệ rất dễ bay hơi và tỷ giá hối đoái của nó có xu hướng mất giá nhanh chóng. Đồng đô la Úc bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố, bao gồm cả cung và cầu. Tuy nhiên, có một số yếu tố dài hạn đóng vai trò lớn hơn trong giá trị của Đô la Úc so với những yếu tố khác.

Nhu cầu về đô la Úc có thể tăng lên nếu kinh tế tăng trưởng mạnh. Ví dụ, nếu một quốc gia đang có xuất khẩu hàng hóa tăng đột biến, thì nhu cầu về đô la Úc sẽ tăng lên. Nhu cầu đối với đô la Úc cũng bị ảnh hưởng bởi dòng vốn nước ngoài. Điều này là do thực tế là tài sản của Úc trả lãi, điều này làm cho chúng trở nên hấp dẫn hơn đối với các nhà đầu tư nước ngoài. Tài sản của Úc cũng trở nên kém hấp dẫn hơn nếu lãi suất ngày càng giảm. Nhu cầu về đô la Úc giảm cũng có thể khiến đồng đô la Úc mất giá.

Lợi tức trái phiếu chính phủ Úc đã giảm xuống 2,91% vào cuối phiên giao dịch tại châu Á vào thứ Ba. RBA đã giảm tỷ lệ chuẩn trong tháng thứ hai liên tiếp, một động thái được nhiều người mong đợi. Nhiều chiến lược gia đã dự đoán rằng sẽ có những đợt cắt giảm tiếp theo vào tháng Bảy. Tuy nhiên, tỷ giá chuẩn của RBA giảm hơn nữa có thể dẫn đến sự suy yếu của đồng đô la Úc.

Nền kinh tế Australia đã được hưởng lợi từ nhu cầu hàng hóa mạnh mẽ, khi các nhà đầu tư tìm kiếm lợi nhuận tốt. Tuy nhiên, tăng trưởng bên ngoài Australia chậm hơn so với dự đoán ban đầu và Ngân hàng Dự trữ Australia (RBA) đang cân nhắc khả năng nền kinh tế tăng trưởng chậm lại. RBA cũng sẽ xem xét liệu có cần cắt giảm thêm lãi suất để kiểm soát lạm phát hay không.

Mua đô la Úc giúp các nhà xuất khẩu Úc được thanh toán. Giá cả hàng hóa xuất khẩu cũng chịu ảnh hưởng của giá hàng hóa. Giá xuất khẩu hàng hóa cao hơn sẽ đòi hỏi nhiều đô la Úc hơn để mua cùng một lượng hàng hóa xuất khẩu. Ngoài ra, nếu giá hàng hóa giảm, các nhà xuất khẩu có thể quyết định mở rộng năng lực sản xuất của họ. Đồng đô la Úc có thể di chuyển chặt chẽ với những thay đổi trong tâm lý rủi ro, đầu cơ và nguồn cung.

Úc được biết đến với xuất khẩu quặng sắt, và quặng sắt thường dẫn đến giá xuất khẩu cao hơn. Tuy nhiên, xuất khẩu quặng sắt của Australia lại giảm -6% so với mức trung bình 5 năm. Trong năm dương lịch tính đến tháng 11, xuất khẩu quặng sắt của Úc ở mức thấp nhất trong bảy năm. Điều này có nghĩa là thị trường thép của Trung Quốc đang gặp tình trạng dư thừa công suất.

Vị thế đầu tư quốc tế ròng của Úc chiếm khoảng 58% GDP. Tuy nhiên, Morgan Stanley tính toán rằng đồng đô la Úc được định giá quá cao khoảng 20%. Điều này là do lợi suất trái phiếu chính phủ của Úc cao so với các khoản nợ chính phủ AAA khác. Theo hãng này, việc đồng đô la Úc bị định giá quá cao cũng là do sức mua tương đương yếu, một hiện tượng cho thấy hàng hóa và dịch vụ từ Úc đắt so với các nền kinh tế khác.

Nhu cầu đối với đô la Úc cũng sẽ bị ảnh hưởng do nước này tiếp xúc với sự bùng nổ hàng hóa toàn cầu. Đặc biệt, kinh tế Trung Quốc suy thoái có thể tác động đến lĩnh vực xuất khẩu quặng sắt của Australia. Quặng sắt cũng dễ bị ảnh hưởng bởi những lo ngại về ô nhiễm. Tương tự, xuất khẩu than của Australia có thể bị ảnh hưởng bởi sự tăng trưởng của khí đá phiến.